Napoli: Một số địa chỉ liên quan đến thánh Anphongsô

Thứ Sáu, 05-08-2016 | 19:29:10

1. Napoli hay Neapolis do người Hy Lạp lập nên vào thế kỷ thứ VIII TCN, có nghĩa là thành phố mới, diện mạo hiện nay chủ yếu được hình thành hồi thế kỷ XVI đến XVIII. Ngày nay Napoli bị coi là nơi hơi nhếch nhác và kém văn minh của nước Ý; tuy nhiên, cho đến khi bị sát nhập vào vương quốc Ý năm 1861, Napoli là thành phố thịnh vượng nhất bán đảo Ý và là một trong vài thành phố đông dân nhất và phát triển nhất châu Âu. Người dân ở đây vẫn nhớ đến thời vàng son này cùng với việc nhớ đến thánh Alfonso, vị thánh có tính cách Napoli điển hình nhất và cũng là vị thánh bình dân nhất của thể kỷ XVIII.

hhh

2. Thánh Alfonso được rửa tội ngày 29 tháng 9 năm 1696 tại ngôi nhà thờ cổ kính Santa Maria dei Vergini. Trong nhà thờ này, ngày nay còn thấy giếng rửa tội và sổ rửa tội ghi tên tuổi thánh Alfonso. Bốn bức hình dưới đây giới thiệu nhà thờ, giếng rửa tội và bức tranh lụa mô tả lễ rửa tội của thánh Alfonso. Địa chỉ nhà thờ: Via dei Vergini, 45- Napoli.

h2

h3

 

3. Đây là biệt thự của dòng họ Liguori trong thành cổ Napoli. Người dân ở đây thường gọi là Dinh Thánh Alfonso, vì lý do Francesco De Liguoro, công tước xứ Presiccio, anh em con chú con bác với Giuseppe De Liguoro, thân phụ của Thánh Alfonso. Biệt thự tọa lại tại địa chỉ: via Arena della Sanità, 62, Napoli.

h4

4. Tòa án nơi Thánh Alfonso hành nghề luật sư từ năm 1715 đến 1723. Dinh thự này thường được biết đến với tên gọi là Castel Capuano là một trong hai pháo đài cổ nhất Napoli, được dùng làm trụ sở của Tòa Án từ năm 1503 cho đến những năm gần đây. Địa chỉ: Piazza Enrico de Nicola, Napoli. Phòng khánh tiết của pháo đài này, thường được gọi là phòng tượng bán thân (sala dei busti), là nơi diễn ra những sự kiện quan trọng liên quan đến ngành tư pháp của Napoli.

h5

5. Bệnh viện chữa trị bệnh nan y, địa chỉ: Via Maria Longo, 50 – Napoli. Tại đây thánh Alfonso, nhà quý tộc và luật sư Alfonso thường đến an ủi và giúp đỡ các nạn nhân từ năm 1715 đến năm 1723 khi gia nhập chủng viện. Cũng chính tại nơi đây ngài đã nghe thấy tiếng Chúa gọi: “Hãy từ bỏ thế gian và hãy hiến thân cho Ta”.

h6

6. Nhà thờ Đức Mẹ chuộc kẻ làm tôi, địa chỉ: via San Sebastiano, 1 – Napoli, ngày này mang thêm tên thánh Alfosno Maria de Liguori, thuộc sở hữu và là trụ sở  của một hiệp hội đạo đức và bác ái cùng tên, được thành lập từ năm 1548 với mục đích chuộc các ki tô hữu bị  người Hồi giáo bắt làm nô lệ. Tại đây, năm 1723, sau khi thất bại trong một cuộc biện hộ, Alfonso đã đặt thanh kiếm quý tộc dưới chân bàn thờ Đức Mẹ. Trong nhà thờ cũng còn lưu trữ và trưng bày một số kỷ vật liên quan đến Thánh Nhân.

h7

h8

7. Học viện Trung Hoa do cha Matteo Ripa – một thừa sai đã truyền giáo ở Trung Quốc 13 năm – thành lập năm 1724, nhằm đào tạo các chủng  sinh người Trung Quốc.  Thánh Alfonso và chân phúc Gennaro Sarnelli đã học thần học tại Học viện này. Địa chỉ ngày nay: Via Luca Samuele Cagnazzi, 29 – Napoli.

h9

8. Nhà nguyện Thánh Restituta, bên trong Nhà thờ Chính Tòa Napoli, nơi Thánh Alfonso chịu chức Phó tế ngày 6 tháng 4 năm 1726. Địa chỉ: Piazzatta Guglia del Duomo – Napoli.

h10

9. Nhà thờ Chính Tòa Napoli: Tại đây Thánh Alfonso chịu chức linh mục ngày 21 tháng 12 năm 1726. Đây là một sự kiện đối với toàn thành Napoli, vì từ sau lễ phong chức phó tế của ngài, từ giới quý tộc cho đến giới bình dân trong thành Napoli không ngừng bàn tán về các nhân đức và nhiệt huyết tông đồ của Thánh Nhân. Địa chỉ Nhà thờ Chính Tòa: Piazzatta Guglia del Duomo – Napoli.

h11

10. Via dei Tribunali (Phố Các Tòa án ) là nơi thánh Alfonso khi còn làm luật sư đã qua lại hàng ngày để đến nơi làm việc; cũng trên phố này, khi làm linh mục, ngài đã lập các nhà nguyện buổi tối để giảng đạo cho giới lao động, sống trong những ngôi nhà tăm tối trong khu vực này. Ngày nay Via dei Tribunali là một trong những con phố quan trọng nhất của khu phố cổ Napoli. Khung cảnh và cuộc sống tại các ngõ ngách của khu vực này còn vương vất phần nào bầu khí tù túng và cuộc sống cơ cực của giới lao động hồi thế kỷ XVIII.

h12

 

Napoli-Roma Tháng 7 năm 2016
Lm: Phêrô Nguyễn Văn Khải DCCT

`

Thông tin

Kính mời bạn ghé thăm Trang nhà mới của chúng tôi tại địa chỉ 

http://dcctvn.org

Xin chân thành cảm ơn!

BBT

Chia sẻ Lời Chúa

Chủ đề quan tâm

Cuộc sống quanh ta

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ