Có một nhóm bạn trẻ như thế

Thứ Ba, 12-04-2016 | 01:56:26

Kể từ ngày thành lập, vào tháng 3/2005 đến nay, nhóm Nicolas được 11 tuổi. Đây là một nhóm “tự phát” của giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (ĐMHCG)– Dòng Chúa Cứu Thế Huế, do các em thiếu nhi Thánh thể lập ra.

Nhóm Nicolas trong một lần tới thăm các gia đình nghèo trong xứ

Nhóm Nicolas trong một lần tới thăm các gia đình nghèo trong xứ

Với những hoạt động thiết thực và sôi nổi, nhóm Nicolas đã nhận được nhiều sự khen ngợi và quan tâm từ phía cha chánh xứ cũng như các cha, các thầy dòng Chúa Cứu Thế Huế. Hiện tại, nhóm do thầy Phanxico Nguyễn Văn Hoài đặc trách, bạn Dominico Nguyễn Minh Vũ (1995) làm nhóm trưởng, bạn Giuse Trần Đức Khoa (1989) làm cố vấn.  Như câu Kinh Thánh của nhóm “Tình thương Thiên Chúa Chan hòa khắp muôn nơi… Alleluia”- nếu đã tiếp xúc với các em, chắc chắn mỗi chúng ta sẽ cảm nhận được điều đó.

Dịp lễ bổn mạng

Dịp lễ bổn mạng

Nhóm được ra đời như sau: Cách đây 11 năm, một vài bạn trẻ quy tụ nhau lại lập nhóm Tình Thương- từ ý tưởng “Cảnh ông già Noel (Thánh Nicolas) đi trao quà cho người nghèo” và chọn Thánh Nicolas làm Quan thầy Bổn mạng. Sau vài tháng hoạt động, nhóm đổi tên thành Nicolas như hiện nay. Những “con chim đầu đàn” của nhóm tại thời điểm đó, cũng chỉ 18, đôi mươi- kể ra cũng khá “liều lĩnh”.

Dã ngoại một hoạt động của nhóm

Dã ngoại một hoạt động của nhóm

Các em đã duy trì tài chính bằng cách “tự túc” như thế này. Sau buổi sinh hoạt vào mỗi tối Chúa Nhật, các em trong nhóm sẽ cho heo đất “ăn” bằng tiền dành dụm được từ việc không ăn quà vặt trong suốt một tuần qua của các em. Để có quỹ hoạt động, ngoài tiền tiết kiệm của mỗi thành viên, nhóm còn tổ chức cắm hoa tươi để bán trong các dịp lễ 8 tháng 3, 20 tháng 10, 20tháng 11,…

Đến tuần thứ 3 của Mùa Vọng hàng năm, nhóm sẽ đập heo và dùng số tiền này cho việc chia sẻ, giúp đỡ những gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, đau yếu, bệnh tật. Vào các dịp lễ lớn như lễ Giáng Sinh, lễ Phục Sinh, Tết Nguyên Đán, nhóm sẽ chi một khoản tiền dù là ỏi để mua quà tặng cho người nghèo.

Phục vụ trong dịp đại hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lần I, tháng 4/2016

Phục vụ trong dịp đại hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lần I, tháng 4/2016

Với khẩu hiệu “Nicolas- vui sống” ; “Đơn sơ- nhiệt huyết- hy sinh- phục vụ”, trải qua 11 năm, nhóm Nicolas đã tạo ra được “tiếng vang” nhất định tại giáo xứ của mình. Cụ thể, nhóm đã quy tụ được các em nhỏ trong giáo xứ lại, giúp các em gần gủi với nhà Chúa hơn. Đồng thời, nhóm đào tạo cho các em những kỷ năng sống, vui chơi sinh hoạt tập thể. Nhờ đó, các em tránh xa những tệ nạn đang làm xuống cấp giới trẻ hiện nay.

Mỗi tuần nhóm Nicolas sẽ sinh hoạt theo 1 trong 6 chủ đề sau: Sinh hoạt vòng tròn, Sinh hoạt đối kháng, Sinh hoạt Kinh Thánh (các trò chơi kinh thánh hoặc thảo luận chia sẻ kinh thánh), Sinh hoạt Trò chơi lớn, Múa hát cử điệu, Kỹ năng sống.

 Ngoài những hoạt động kể trên, nhóm còn tổ chức cắm trại vào dịp hè cho các em. Đây cũng là dịp để các em tham gia vào những buổi tĩnh tâm, những trò chơi sinh hoạt và giảm bớt căng thẳng sau 9 tháng học tại trường.

Đặc biệt, trong dịp đại lễ 150 năm Linh ảnh ĐMHCG, nhóm Nicolas đã để lại những hình ảnh vô cùng đẹp đẽ trong lòng hàng nghìn khách hành hương. Đó là hình ảnh những em nhỏ mang khẩu trang, bao tay cúi xuống nhặt từng còng rác. Khắp mọi ngõ ngách của nhà thờ, nhà dòng, ở đâu có các em, ở đó sạch sẽ và rôm rả tiếng cười, mặc cho cái nắng tháng tư của Miền Trung oi ả thế nào.

Cúc Hoa

Có thể bạn quan tâm

`

Thông tin

Kính mời bạn ghé thăm Trang nhà mới của chúng tôi tại địa chỉ 

http://dcctvn.org

Xin chân thành cảm ơn!

BBT

Chia sẻ Lời Chúa

Chủ đề quan tâm

Cuộc sống quanh ta

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ