CHDC Congo – Đức Hồng y Monsengwo, biểu tượng của một Giáo hội Châu Phi cam kết

Thứ Tư, 07-11-2018 | 09:11:43

“Đức TGM Monsengwo đã nhắc nhở tất cả mọi người rằng đức tin Kitô giáo, có một ‘chiều kích chính trị’, buộc tất cả mọi người nam cũng như nữ, những người có đức tin, phải cam kết chính trị trong tinh thần liên đới với người nghèo, những người bị gạt ra bên lề xã hội và những người không có tiếng nói. Đó chính là một cam kết chính trị hoàn toàn trái ngược với chính sách hiện tại, vốn tồn tại chủ yếu trong việc tìm mọi cách hầu đạt được quyền lực, tận dụng quyền lực và tranh đấu để bảo vệ quyền lực của mình”, linh mục Zagore lưu ý.

20181107-cardinal-monsengwo-symbol-of-a-committed-african-church“Đức Hồng y Laurent Monsengwo, trong cuộc đấu tranh cho công lý và sự bình đẳng của dân tộc, nhắc nhở mọi người về bản chất của cuộc đấu tranh nền móng và ơn gọi quan trọng của Giáo hội trong việc phải trở nên tiếng nói của những người không có tiếng nói. Giáo hội phải trở nên một khí cụ cho công lý và chân lý trong lục địa, cho các nguyên tắc cơ bản cũng như bảo đảm việc cùng nhau tồn tại trong một xã hội châu Phi hòa giải và độc đáo, nơi mà “hiệu lực của luật pháp và không phải là luật của sức mạnh” ngự trị.

Đức Tổng Giám mục Monsengwo nhắc nhở tất cả mọi người rằng đức tin Kitô giáo, có một “chiều kích chính trị”, buộc tất cả mọi người nam cũng như nữ, những người có đức tin, phải cam kết chính trị trong tinh thần liên đới với người nghèo, những người bị gạt ra bên lề xã hội và những người không có tiếng nói. Đó chính là một cam kết chính trị hoàn toàn trái ngược với chính sách hiện tại, vốn tồn tại chủ yếu trong việc tìm mọi cách để đạt được quyền lực, tận dụng quyền lực và tranh đấu để bảo vệ quyền lực của mình, linh mục Zagore lưu ý. “Điều này chẳng có ý nghĩa gì ngoài viễn cảnh liên tục nuôi dưỡng mầm mống xung đột bởi vì luôn luôn có nhiều hơn một người muốn trở thành lãnh đạo”, linh mục Donald tiếp tục.

Sứ mạng của Giáo Hội được thực hiện thông qua cam kết chính trị của mình, nhà truyền giáo nhấn mạnh, “điều đó không phải là để chinh phục bất kỳ quyền lực nào. Cam kết chính trị mà đức tin Kitô giáo của chúng ta đòi hỏi đơn giản chỉ là một cam kết về một trật tự mới trong một xã hội mà trong đó hòa bình và công lý ngự trị, được hoàn thành bởi tất cả mọi người nam cũng như nữ đối với tính toàn vẹn và tính luân lý cao đẹp. Câu nói của ĐHY Monsengwo mang tính tiên tri và sẽ luôn luôn tồn tại trong mọi ký ức: ‘Que les médiocres dégagent!’.

Và linh mục Zagore kết luận: “Việc từ nhiệm của Đức Hồng y Laurent Monsengwo chắc chắn là sự kết thúc của một thời đại, nhưng cũng chính là bước khởi đầu của một kỷ nguyên mới, mà trong đó Giáo hội châu Phi đã được nuôi dưỡng bởi những di sản của Ngài và tiếp tục được giải thoát khỏi nỗi sợ hãi cũng như sẵn sàng trao ban chính mình qua việc hy sinh nhằm biến công lý và sự bình đẳng trở nên một thực tế hữu hình cho những người nghèo khổ và những người bị gạt ra bên lề xã hội ở châu Phi”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Kính mời bạn ghé thăm Trang nhà mới của chúng tôi tại địa chỉ 

http://dcctvn.org

Xin chân thành cảm ơn!

BBT

Chia sẻ Lời Chúa

Chủ đề quan tâm

Cuộc sống quanh ta

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ