Cám dỗ Morantes

Thứ Tư, 10-08-2016 | 06:00:44

Xã hội ngày càng tha hóa, bạo lực diễn ra khắp nơi. Số người dấn thân càng lúc càng nhiều. Nhiệt tình người dấn thân càng lúc càng dâng cao theo tình trạng tha hóa càng lúc càng nhức nhối của xã hội. Nhiệt tình dâng cao thúc đẩy ý muốn xử lý mọi việc càng lúc càng nhanh. Nếu nhiệt tình hóa thành ngọn lửa thiêu đốt chính người dấn thân, thì khi gặp cản trở, cơn cám dỗ phá bỏ sự cản trở bằng mọi cách sẽ xuất hiện.

Kính tặng và tri ân những người đang hết lòng dấn thân 

xây dựng một môi trường trong lành cho quê hương Việt Nam

***

SALVADORAN ARCHBISHOP OSCAR ROMERO

Gương mặt thể hiện sự đau khổ và giận dữ kìm nén, linh mục Morantes bắt đầu cuộc nói chuyện với Tổng giám mục Oscar Romero.

Lm Morantes (nhấn giọng): Bây giờ cha đã sẵn sàng để nhận ra cái giá của tự do chưa?

Tgm Romero: Cha là linh mục, cha tin nơi Chúa, tin nơi sức mạnh của tình yêu, cha từng cầu nguyện…

Lm Morantes (cắt ngang): Con vẫn còn cầu nguyện.

Tgm Romero: Tại sao cha lại đeo khẩu súng kia?

Lm Morantes: Làm sao mà con không đeo súng được? Liệu con có thể bỏ đồng bào của con khi mà con là một trong những người kêu gọi tôn trọng nhân quyền không?

Tgm Romero: Du kích quân! Đó là tên của cha, một người cộng sản.

Lm Morantes: Không đâu ha ha…..Con là linh mục! Con nhận thấy rằng Mác xít hay Kitô hữu đều cùng đấu tranh giải phóng con người. Đức Kitô cũng là thành phần trong cuộc đấu tranh chứ không lẽ Ngài đứng riêng, đang tâm nhìn đồng bào mình bị thảm sát?

Tgm Romero: Vì thế cha tham gia phong trào những người cầm khí giới và muốn thống trị để đấu tranh giai cấp, vô tình sử dụng bạo lực?

Lm Morantes: Làm sao mà chúng ta có thể tiếp tục tránh phạm pháp khi dùng bạo lực, khi mà chúng cứ tàn sát đồng bào thân yêu? Chính cha cũng phải chấp nhận chúng ta có quyền chính đáng để tự vệ.

Tgm Romero (sẵng giọng, giận dữ): Không phải là cha tự vệ mà cha đang đi tấn công và cha đánh mất Chúa! Cũng giống y như họ vậy!

Lm Morantes (hạ giọng): Không thể làm khác được…. Cha tưởng con thích cầm khẩu súng này hả?

Tgm Romero: Nếu nói như cha sẽ không bao giờ chấm dứt chuyện đổ máu.

Lm Morantes (thì thầm): Không thể làm khác được.

Đất nước El Salvador thời Tổng giám mục Oscar Romero là một đất nước tràn đầy áp bức, bất công, cướp bóc từ giới quyền lực. Bạo lực, chà đạp nhân phẩm hàng ngày, hàng giờ đổ xuống đầu người dân nghèo. Trong bối cảnh đau thương ấy giáo hội của Chúa Kitô đã đâm chồi nẩy lộc, sinh hoa kết quả vị Tổng giám mục vừa được phong Chân Phước ngày 23/5/2015 vừa qua – Chân Phước Oscar Romero.

Tìm xem lại phim Romero của đạo diễn John Duigan, một trong những đoạn gây cho tôi sự xúc động đặc biệt là đoạn đối thoại trích ở trên. Xuất phát từ sự đáp trả mạnh mẽ lời kêu gọi của Tin Mừng, Tổng giám mục Oscar Romero, linh mục Grande, linh mục Osuna, linh mục Morantes hết sức mình hòa nhập cùng đoàn chiên của Chúa, chia sẻ nỗi thống khổ của những người dân bị áp bức trên quê hương mình. Họ dấn thân vào công cuộc đấu tranh bảo vệ con người, đấu tranh bảo vệ nhân phẩm, bảo vệ luật lệ của Thiên Chúa đã đặt để trên trần gian – từ đó họ mang tên “những người dấn thân”.

Thời gian trôi qua, từng ngày, từng giờ, những người dấn thân phải đối diện với những bất công, bạo lực, chà đạp không thuyên giảm, ngược lại, càng lúc càng tăng lên, ngang nhiên, ngạo nghễ, khinh mạn. Gánh nặng bất công, bạo lực, chà đạp kẻ yếu thế gây ra bởi những kẻ quyền lực ngoài xã hội, lại còn “được” chất nặng thêm lên bởi sự vô cảm đến từ sự kém nhạy cảm trước những điều xấu xa, sai trái từ ngay trong Giáo hội, bởi những mục tử lòng hình như đã tắt ngọn lửa ơn gọi thuở nằm úp mặt dưới nền cung thánh. Vì vậy, lòng uất giận của những người dấn thân không thể không ngày càng sôi sục hơn. Đến một lúc – sức người chịu đựng có hạn – một bước ngoặt đã diễn ra. Linh mục Grande, bạn Tổng giám mục Oscar Romero, đã bị bắn chết trước khi phải đối diện ranh giới, nhưng các linh mục trẻ Osuna, Morantes đã bị dồn đến, phải đứng trước ranh giới này – ranh giới tạo dựng bởi một cám dỗ. Họ phải đứng trước một cám dỗ rất mạnh, có cái vẻ ngoài không thể chê trách, thậm chí chói lòa ánh sáng. Đó là: Làm đấng cứu thế! Và họ đã không cưỡng được sức mạnh, không cưỡng được vẻ đẹp của cám dỗ ấy. Họ đã chọn. Họ bịt một mắt lại, chọn dùng phương tiện tận căn là xấu: bạo lực, để nhanh đạt được một điều tốt: bảo vệ những anh chị em yếu thế đang bị chà đạp. Cám dỗ trở thành đấng cứu thế -trong mắt những người anh em- đã thành sự. 

Tóm tắt lại, sự việc diễn biến như sau: Xã hội ngày càng tha hóa, bạo lực diễn ra khắp nơi. Số người dấn thân càng lúc càng nhiều. Nhiệt tình người dấn thân càng lúc càng dâng cao theo tình trạng tha hóa càng lúc càng nhức nhối của xã hội. Nhiệt tình dâng cao thúc đẩy ý muốn xử lý mọi việc càng lúc càng nhanh. Nếu nhiệt tình hóa thành ngọn lửa thiêu đốt chính người dấn thân, thì khi gặp cản trở, cơn cám dỗ phá bỏ sự cản trở bằng mọi cách sẽ xuất hiện. Mọi cách trong đó có cách “Dùng mục đích biện minh cho phương tiện”. Phương tiện gian dối, xấu, ác bắt đầu được sử dụng.

Bước tiếp theo là gì? Chẳng có ĐIỀU TỐT ĐẸP THỰC SỰ, BỀN VỮNG nào có thể được thành hình dựa trên những điều gian dối, xấu, ác cả! Từ điều xấu, quá trình hủy hoại sẽ được / sẽ phải khởi động. Đọc lịch sử, những gì đã diễn ra với một số người cộng sản đời đầu là chứng minh không thể rõ ràng hơn. 

 …

Mở phim ra, xem lại một lần nữa,

Tgm Oscar Romero: “Du kích quân! Đó là tên của cha” 

Lm Morantes:  “Không đâu ha ha…con là linh mục”.

Tgm Oscar Romero: “[…] và cha đánh mất Chúa! Cũng giống y như họ vậy!”

May mắn cho El Salvador, cho giáo hội El Salvador, cho đất nước El Salvador vì họ không chỉ có các vị như Osuna, Murantes mà họ đã có Tgm Oscar Romero.

Người trong mọi hoàn cảnh, bất chấp tình trạng dường như không lối thoát, đã chứng minh mức độ trung thành trong vai trò mục tử của mình: Hướng dẫn đoàn chiên ĐI THEO CHÚA, với lòng tin vững chắc vào tình yêu – không loại trừ ai – của Thiên Chúa, lòng tin thể hiện qua sự cương quyết chiến đấu chống lại sự dữ, nhưng cũng cương quyết từ khước trước cám dỗ “làm Đấng Cứu Thế”.

  Cát Nguyên

Nguồn: Tập san GHXHCG số 18

Tags: , , ,

`

Thông tin

Kính mời bạn ghé thăm Trang nhà mới của chúng tôi tại địa chỉ 

http://dcctvn.org

Xin chân thành cảm ơn!

BBT

Chia sẻ Lời Chúa

Chủ đề quan tâm

Cuộc sống quanh ta

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ